Thứ 3, ngày 24-04-2018
Làm thế nào để ngăn các con không “chiến đấu”?
Thứ Tư, 10/08/2016, 07:54
Làm thế nào để ngăn các con không “chiến đấu”?

Nếu bạn có nhiều hơn 2 đứa con, hẳn bạn sẽ gặp các tình huống sau đây. Chúng có thể làm cho bạn rất mệt mỏi, nhức đầu nhưng nếu biết cách lèo lái, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn.

 

 Con không chịu chia

Tình huống : Bé A của bạn đang chơi với một món đồ chơi và bé B không có đồ chơi đó, và bé B cũng muốn món đồ chơi như vậy. Cuối cùng là sự giành giật nhau diễn ra, bé A hoặc B òa khóc và cha mẹ phải đứng giữa để giải quyết “chiến sự”!

Chia sẻ là một điều khó khăn vì nó không phải là một kỹ năng bẩm sinh và trẻ em không có đủ sự trưởng thành để hiểu về điều đó ít nhất cho đến 3 hoặc 4 tuổi.

Chuyên gia tư vấn khuyên: Nếu bạn có 2 hoặc 3 con với độ tuổi ở gần nhau, bạn cần phải có một vài món đồ chơi tương tự hoặc giống hệt nhau có thể giúp dạy lũ trẻ phải thay phiên nhau chơi và chia sẻ đồ chơi cho nhau.

Nếu con của bạn không chia sẻ một món đồ chơi đặc biệt nào đó hãy cố gắng làm trung gian bằng cách cho phép mỗi đứa trẻ có một thời gian độc quyền nhất định với món đồ chơi đó. Chẳng hạn, bạn quy định thời gian là 5 phút cho mỗi đứa. Và bạn có thể sử dụng một bộ đếm thời gian để đo sao cho lũ trẻ cùng có thể hiểu được, một chiếc đồng hồ cát chẳng hạn. Trong khi chờ đứa đầu tiên chơi món đồ đó xong, bạn nên ở lại để giúp đỡ con còn lại chờ đợi đến lượt mình. 1,2 lần đưa mọi thứ vào quy củ như vậy các con của bạn sẽ hiểu được vấn đề và lần sau chúng sẽ tự biết phân chia hoặc trật tự chờ đến lượt chơi của mình.

Cãi vã và thậm chí đánh nhau

 

Tình huống: Cuộc cãi vã thậm chí đánh nhau của các con có thể là rất nhức đầu, nhưng đó cũng là cơ hội cho trẻ học các kỹ năng quan trọng như đàm phán, chia sẻ, giải quyết vấn đề và sự đồng cảm trong một môi trường yêu thương. Phần khó là bạn nên tham gia vào khi nào để không trở thành vai trò của một trọng tài. Vì điều đó sẽ có thể gây khó xử cho bạn, đôi khi có thể gây hiểu lầm cho con khi nghĩ rằng cha/mẹ đã thiên vị.

Chuyên gia tư vấn khuyên: Đầu tiên, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu và đánh giá tình huống. Thái độ của bạn cũng là một cách giải quyết vấn đề hiệu quả, vì thế bạn nên tỏ ra thật cứng rắn nhưng không giận dữ hay la hét. Nếu các con chỉ cãi nhau ầm ĩ, chạy đến và cần bạn giảng hòa, bạn có thể nói: "Việc hai con khó chịu hoặc tranh cãi với nhau là bình thường nhưng mẹ tin chắc là nếu các con chịu khó lắng nghe nhau thì hoàn toàn có thể thỏa thuận/giải quyết vấn đề với nhau. Bây giờ hai con hãy tự lại đằng kia và từng đứa nói rõ với đứa kia xem mình muốn gì, rồi các con tự thỏa thuận xem mình có thể làm gì”. Điều này có nghĩa là bạn cần cho trẻ khả năng tự giải quyết vấn đề cá nhân của mình.

Nếu một đứa bị đánh, bạn hãy an ủi để bé bớt bị tổn thương sau đó giải quyết với “thủ phạm”. Bạn có thể nói, “Con rõ ràng là rất tức giận với anh/em của con, nhưng con không được đánh”. Và bạn tuyệt đối không nói “Con là một đứa trẻ xấu". Nhưng bạn cũng cần nghiêm nghị, phân tích rõ đúng sai và làm cho các con hiểu rằng hành vi như vậy sẽ không được dung thứ. Và bạn cần thiết phải có những hình phạt được quy định rõ ràng, không chấp nhận sự đổ lỗi hay năn nỉ, xin xỏ. Và bạn nên nhớ không hét lên ầm ĩ với các con, vì con của bạn sẽ bắt chước điều đó và dùng nó để hành xử với nhau đấy!

Con lớn nhất mực đòi hỏi những thứ cho giống con út!

 

Tình huống: Dù đã đến tuổi đi học nhưng bỗng dưng con gái lớn của bạn cứ nằng nặc muốn mặc tã "giống như em bé", hoặc “con cũng thích uống sữa trong bình như em”…

Chuyên gia tư vấn khuyên: Hành vi thoái lui này khá phổ biến khi các con bạn được sinh ra gần tuổi nhau. Thường thì những sự đòi hỏi này của trẻ là nhằm để gây sự chú ý với cha mẹ và trẻ cũng sẽ có được cảm thấy an toàn như em bé nhỏ đang được quan tâm, chăm bẵm vậy.

Cũng không có gì lạ khi hành động này xảy ra ở trẻ 3-5 tuổi. Vì chỉ đơn giản là bé đang cố gắng để nói với cha mẹ rằng chúng đang lo lắng về sự đông đúc của gia đình, và rằng chúng cần được quan tâm hơn. Vì thế bạn đừng đánh, trừng phạt hay chỉ trích con trẻ về hành vi này mà hãy thể hiện cảm xúc với con bằng lời nói.

Chẳng hạn, bạn có thể thường xuyên âu yếm nói với con “ôi, chỉ vì quá bận bịu với em mà mẹ chẳng có nhiều thời gian để chơi với con, mẹ yêu con quá đi!”. Nếu có thể, hãy cố gắng dành thời gian một mình với con lớn, hoặc phân cho bố chơi với trẻ lớn trong khi bạn đang phải lo cho trẻ nhỏ bú.

Trẻ lớn ghen tị với em bé mới sinh

Tình huống: Điều này rất phổ biến. Ghen tuông thường được thể hiện khi con lớn của bạn tỏ ra thờ ơ với em bé mới sinh, khi bé luôn tỏ ra giận dữ một cách thái quá với bạn hoặc với em bé sơ sinh, hoặc luôn gây sự chú ý bằng những hành vi xấu.

Chuyên gia tư vấn khuyên: Trấn an con lớn của bạn, bạn cần giúp bé vượt qua tình huống này thông qua cảm xúc, sự gần gũi, lắng nghe và đồng cảm của mình. Hãy cho con biết bạn cũng nhận ra điều đó là khó khăn cho con, bằng cách dành cho con nhiều hơn sự quan tâm. Chẳng hạn, thỉnh thoảng bạn chỉ cần 5 phút chú ý hoàn toàn đến con mà không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì. Điều này có thể tạo nên một hiệu quả kỳ diệu cho một đứa con đang thiếu thốn tình cảm đấy.

Nếu bạn thực sự có quá ít thời gian cho con, vậy hãy thể hiện tình yêu của bạn bằng những lời động viên ("Con tự mặc quần áo cho mình rất tốt", “con biết chải đầu gọn gàng ghê”, “chà, con xếp đồ giỏi quá”…). Rồi bạn có thể nấu cho con 1 bữa ăn yêu thích, pha cho con 1 ly nước như mong muốn hoặc ôm ấp vuốt ve mà không cần có lý do cụ thể.

Ngoài ra, bạn cũng cần để cho trẻ được tham gia vào những “nhiệm vụ đặc biệt”, chẳng hạn như đi lấy khăn cho em trong khi mẹ tắm cho em, chọn cho em một món đồ chơi đẹp, kể chuyện cho em nghe…

Bạn không cần phải giải thích rằng làm tổn thương em bé là không thể chấp nhận, tuy nhiên bạn không cô lập bé với em mà hãy cùng bé ở cạnh em bé. Bạn cũng không dùng những hình phạt khi trẻ lỡ làm điều gì đó ảnh hưởng đến em bé, vì điều này chỉ làm tăng thêm cảm giác của một đứa trẻ bị bỏ rơi.

Tại sao các con của tôi không chơi với nhau?

Tình huống: Dù có một núi đồ chơi, nhiều thời gian và cơ hội ở cạnh nhau nhưng hai con của bạn cũng không chơi cùng nhau. Vì sao? Vì trẻ em ở các giai đoạn phát triển khác nhau thì cách chơi cũng khác nhau. Trẻ ở tuổi lên hai chơi hoàn toàn “vô kỷ luật”, không quan tâm đến những quy định, cách thức chơi… sẽ rất khó chịu cho các anh chị ở tuổi lớn hơn đã học được các quy tắc và muốn em thực hiện nhưng đứa em lại “chẳng biết gì cả”. Đó là lý do tại sao các con bạn không chơi cùng nhau, hay gây gổ nhau và trò chơi của trẻ lớn có thể bị biến thành một bãi chiến trường!

Chuyên gia tư vấn khuyên: Khi các con không muốn chơi với nhau, cha mẹ không ép buộc chúng. Chúng có thể chơi với nhau tốt hơn khi lớn lên thêm hoặc có thể thích chơi một mình hoặc với bạn bè của mình. Bạn chỉ cần chấp nhận điều đó một cách thoải mái thì mọi chuyện sẽ yên ổn.

Nếu bạn muốn nhìn thấy các con của bạn chơi với nhau, thì bạn có thể bày ra một trò chơi chung, trong đó có bạn cùng tham gia để làm đầu tàu. Ví dụ như trò chơi đồ hàng, nấu ăn, đá bóng... Nghĩa là bạn chỉ cần tìm một hoạt động hay trò chơi gì mà tất cả mọi người, bất kể độ tuổi đều có thể tham gia được. 

 

Chia sẻ bài viết
    Twitter
Bình luận:
Chương trình đào tạo
Sự kiện tiêu biểu
Ảnh hoạt động
học sinh
Khánh thành
Khởi công
Video tiêu biểu
Thống kê

: Nguyễn Minh Quân

: 15778

: 656

: 23