thtrungtrac
Tất cả vì học sinh thân yêu ...
Video
Tiện ích

Giáo viên đăng nhập

Thời tiết
Xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2013: Các quận, huyện quyết tâm đạt chỉ tiêu
Xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2013: Các quận, huyện quyết tâm đạt chỉ tiêu

 Để hoàn thành mục tiêu 147 trường đạt Chuẩn quốc gia năm 2013 thì trong 3 tháng còn lại Hà Nội cần có thêm 125 trường đạt chuẩn. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của các địa phương. Tại Hội nghị trực tuyến bàn về tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia năm 2013 và kế hoạch năm 2014 được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 3/10, hầu hết các quận huyện đều bày tỏ quyết tâm hoàn thành, vượt chỉ tiêu đề ra.

PGĐ Phạm Thị Hồng Nga phát biểu tại hội nghị
Nhiều quận, huyện phấn đấu về đích trước thời hạn
 
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến hết ngày 30/9, toàn thành phố có 790 trường đạt Chuẩn quốc gia (chiếm 32,9%), trong đó có 37,7% trường công lập đạt chuẩn. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2015 có từ 50 đến 55% số trường mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố đạt chuẩn. Đối chiếu với tỷ lệ đạt chuẩn hiện nay của các quận, huyện có thể thấy nhiều đơn vị đã đạt và vượt chỉ tiêu. Tại Hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga đã biểu dương 8 quận, huyện đã nỗ lực vươn lên dẫn đầu về tỷ lệ các trường công lập đạt Chuẩn quốc gia. Đó là các quận, huyện: Tây Hồ (70,8%), Long Biên (67,9%), Hà Đông (65%), Thanh Trì (63,5%), Cầu Giấy (62,9%), Gia Lâm (60%), Đan Phượng (59,6%), Từ Liêm (59,1%).
 
Thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu 127 trường nhưng mục tiêu đặt ra trong năm 2013 của ngành GD&ĐT Thủ đô là có 147 trường đạt Chuẩn quốc gia. Như vậy để đạt chỉ tiêu thì trong 3 tháng còn lại của năm, Hà Nội cần tới 125 trường đạt chuẩn và trung bình mỗi tháng phải có 40 trường đạt chuẩn. Đây là nhiệm vũ khó, tuy nhiên, nhiều quận huyện vẫn quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu năm nay.
 
Quận Hà Đông đăng ký 7 trường, đã đạt chuẩn 5 trường và sẽ phấn đấu thêm 3 trường đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu 1 trường. Ông Vũ Ngọc Phụng – PCT UBND quận cho biết đây là kết quả của sự đồng thuận giữa các ban, ngành trong quận. Thêm vào đó, Hà Đông đã tăng cường công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
 
Huyện Từ Liêm cũng đăng ký 3 trường đạt chuẩn nhưng sẽ phấn đấu vượt chỉ tiêu 7 trường, tức sẽ có 10 trường đạt Chuẩn quốc gia trong năm nay. Trong tháng 10 này, dự kiến sẽ có 5 trường MN được thẩm định. Mục tiêu mà huyện Từ Liêm đặt ra là 75% trường đạt chuẩn vào năm 2013; 80% vào năm 2014 và 90% vào năm 2015. Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm cho biết, yếu tố giúp công tác xây dựng trường Chuẩn của huyện phát triển là do việc xây dựng kế hoạch hiệu quả. Huyện đã đề ra kế hoạch xây dựng Chuẩn quốc gia 5 năm từ năm 2010 – 2015. Thêm vào đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban của huyện.
 
Huyện Ứng Hòa mặc dù nằm trong số các đơn vị có tỷ lệ trường đạt chuẩn thấp (25,6%) nhưng đã cho thấy quyết tâm nâng cao tỷ số trường đạt chuẩn với việc đăng ký 10 trường và khẳng định sẽ đạt được chỉ tiêu này.
 
Đối chiếu với năm 2012, nhiều ý kiến cho rằng, việc đạt chỉ tiêu năm nay là hoàn toàn có thể bởi ba tháng cuối năm 2012, Hà Nội cũng đã có tới 107 trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia, kết quả cả năm có 114 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 114% kế hoạch mà UBND thành phố giao.
 
Đề nghị Thành phố có cơ chế đặc thù
 
Trong khi nhiều đơn vị có tỷ lệ trường đạt chuẩn cao trên 60% thì còn một số quận, huyện đạt tỷ lệ rất thấp như Phú Xuyên (14,4%), Ba Vì (16,8%), Hai Bà Trưng (23%). Năm 2013, có 27 đơn vị dự kiến hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra nhưng 2 đơn vị là Thạch Thất và Chương Mỹ cho biết không thể hoàn thành. Khó khăn lớn nhất hiện nay mà các cơ sở gặp phải là không có kinh phí để xây dựng trường đạt chuẩn. Trong khi đó, các quận nội thành lại có diện tích hẹp và khó đáp ứng được điều kiện về chỉ tiêu diện tích sàn.
 

Cơ sở vật chất và trang thiết bị là tiêu chí khó nhất với các đơn vị hiện nay
 
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thất Nguyễn Quốc Mạnh cho biết: “Huyện đã đạt 34,7% số trường đạt chuẩn. Năm 2013 được Thành phố giao chỉ tiêu 5 trường và đã có 3 trường đạt chuẩn. 2 trường còn lại khó đạt chuẩn vì chưa đạt tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất. Việc giảm đầu tư công theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ khiến việc đầu tư mua sắm trang thiết bị chậm. Bên cạnh đó, chúng tôi mong Thành phố có cơ chế đặc thù với các trường xây dựng chuẩn để đảm bảo tiến độ”.
 
Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đơn vị, PGĐ Phạm Thị Hồng Nga chỉ rõ: “Năm nay là năm bản lề, các đơn vị cần gấp rút đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu chung của Thành phố. Hà Nội phấn đấu năm 2014 xây dựng thêm 138 trường đạt Chuẩn quốc gia và đến năm 2015 sẽ có từ 50 đến 55% số trường công lập đạt Chuẩn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đề nghị thành phố có cơ chế đặc thù cho những quận, huyện có tỷ lệ chuẩn thấp do thiếu kinh phí. Với các quận huyện nội thành, hiện đã có cơ chế được nâng tầng. Đây là điều kiện thuận lợi cho các quận huyện đảm bảo diện tích mặt sàn, nâng cao số trường đạt Chuẩn quốc gia”. Nói thêm về tiêu chí cơ sở vật chất, PGĐ Sở nhấn mạnh, lãnh đạo các quận huyện cần để ngành GD&ĐT tham gia thiết kế đến thi công vì nếu không tham gia thì khi vận hành sẽ phát sinh nhiều bất cập. Ví dụ, có trường mầm non xây nhà ăn rất to, việc này là sai điều lệ trường học. Việc mua sắm trang thiết bị cần phải phù hợp, tránh lãng phí. Chẳng hạn với tiểu học đầu tư một lớp 30 chiếc đàn organ là điều không cần thiết. Trong lúc còn khó khăn, khi đã có đủ diện tích sân chơi cho trẻ thì chưa cần làm nhà thể chất. Để tăng tốc xây dựng trường chuẩn ở cấp mầm non các quận, huyện cần gom điểm lẻ, trường nào nhiều nhất cũng chỉ có 3 điểm lẻ…
 
Tạp chí Giáo dục Thủ đô