thtrungtrac
Tất cả vì học sinh thân yêu ...
Video
Tiện ích

Giáo viên đăng nhập

Thời tiết
Đồng loạt hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2013

Sáng 30/9, cùng với ngành giáo dục cả nước, các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”.

Các đại biểu gửi thông điệp hưởng ứng Tuần học tập suốt đời tại TT GDTX Sơn Tây
Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013 tại Trung tâm GDTX Sơn Tây. Buổi lễ có sự tham dự của Vụ trưởng Vụ GDTX, Bộ GD&ĐT Nguyễn Công Hinh; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ; PGĐ Phạm Thị Hồng Nga; Chủ tịch Hội khuyến học Hà Nội Nguyễn Kim Hoãn; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà; lãnh đạo thị xã Sơn Tây cùng hơn 600 học sinh trên địa bàn thị xã…
 
Phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2013, PGĐ Phạm Thị Hồng Nga nêu rõ: “Xã hội học tập là xã hội tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi nhất để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân lao động được học thường xuyên, liên tục, suốt đời ở mọi nơi, mọi lúc, mọi cấp, mọi trình độ. Nhiệm vụ trọng tâm của xã hội học tập là làm cho mọi người từ trẻ đến già đều thấy cần phải học và học suốt đời, xem học tập là một nhu cầu của cuộc sống, như cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập Thành phố mong muốn trong thời gian tới, mọi người dân Thủ đô thường xuyên học tập, đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời, tích cực xây dựng xã hội học tập để Thủ đô Hà Nội luôn xứng đáng là Thủ đô văn minh, văn hiến, là trung tâm văn hóa, khoa học kỹ thuật và ngày càng phát triển”.

Vụ trưởng Vụ GDTX, Bộ GD&ĐT Nguyễn Công Hinh phát biểu tại lễ khai mạc
 
Ông Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ GDTX, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định: “Xã hội muốn tiến bộ cần phải có những công dân có tri thức. Mục tiêu và giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Chủ đề “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả” của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay kêu gọi mọi người khi trưởng thành cần có nghề nghiệp để tự kiếm sống và phát triển đất nước. Để có nghề nghiệp thì phải học, học theo năng lực, sở trường của mỗi cá nhân. Khi đã có nghề rồi thì cần thường xuyên trau dồi tay nghề, đạo đức nghề nghiệp”.
 

Văn nghệ đặc sắc của GV và HS Trung tâm GDTX Sơn Tây
 
 
Chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập năm nay cũng đã cho thấy vai trò quan trọng của các trung tâm GDTX, các trường TCCN và dạy nghề. Các đơn vị này góp phần tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong xã hội. Giám đốc TT GDTX Sơn Tây Hà Văn Công cho biết, trong những năm qua, Trung tâm đã tích cực vận động học sinh đã bỏ học, chưa hoàn thành chương trình THCS, THPT ra lớp; phối hợp với trung tâm lao động xã hội dạy các lớp xóa mù cho người cai nghiện; tổ chức các lớp theo mô hình tự học có hướng dẫn để cho mọi người, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều có thể theo học; liên kết đào tạo mở các lớp dạy nghề ngắn hạn…
 

Học sinh chăm chú lắng nghe chuyên đề Văn hóa đọc
 
 
Ngay sau Lễ phát động, hơn 600 học sinh TT GDTX Sơn Tây và học sinh các trường lân cận đã được nghe chuyên đề Văn hóa đọc với chủ đề “Đọc sách trong thế kỷ 21” qua phần thuyết giảng của TS Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên BCH Hội Xuất bản Việt Nam. Trong thời gian tới, để hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình, nhiều lớp học nghề cho mọi người có thể tham gia học tập thường xuyên và suốt đời.
 
* Cùng với các quận, huyện trong cả nước, quận Tây Hồ đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2013 tại Trung tâm GDTX quận. Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 30/9-6/10 với thông điệp “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”.
 
Nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi có được kiến thức nền tảng để tiếp tục trau dồi kiến thức cho bản thân, các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn quận đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động. Hàng năm, mỗi trung tâm đã tổ chức được hàng chục chuyên để học tập bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cần thiết cho người dân. Hội Khuyến học quận tập trung chỉ đạo, xây dựng tổ chức và đổi mới nội dung hoạt động của các chi hội khu dân cư, dòng họ, cơ quan, trường học; xây dựng thành công mô hình xã hội học tập từ cơ sở. Hiện nay, đã có trên 15.600 gia đình được công nhận Gia đình hiếu học. Hội đã khen thưởng và tặng học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó với số tiền trên 3 tỷ đồng…
 

Lãnh đạo Quận ủy-UBND quận và các ban ngành thả bóng gửi thông điệp Tuần lễ học tập suốt đời
 
 
Thiết thực hưởng ứng tuần lễ, các cá nhân và đơn vị trên địa bàn sẽ tham gia bằng các việc làm cụ thể như: tạo điều kiện thuận lợi cho con em được học tập; triển khai thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập nhằm “Học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí và năng lực công dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng sống của bản thân, gia đình và xã hội”; làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài; quan tâm học sinh có hoàn cảnh khó khăn…
 
* Tại trường THCS Chương Dương, quậnHoàn Kiếm đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2013. Cùng chung sức xây dựng một xã hội học tập, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể, nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả mọi người  dân trên địa bàn quận có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo”.
 
Trong những năm qua, sự nghiệp GD&ĐT quận Hoàn Kiếm luôn nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Các trường học, trung tâm dạy nghề trên địa bàn quận được sửa chữa, cải tạo và xây mới, cơ sở vật chất đựơc đầu tư theo hướng hiện đại hoá đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh, nâng cao chất lựơng giáo dục toàn diện. Năm học 2012-2013, ngành GD&ĐT quận đã nỗ lực phấn đấu,  hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và là năm học thứ 4 liên tục nhận Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của UBND Thành phố. Số học sinh trong độ tuổi đến trường học ở cả 3 cấp học là 31.338. Số học sinh lớp 9 học Nghề tại Trung tâm dạy nghề đạt 2220 học sinh. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào lớp 10 THPT, quận Hoàn Kiếm đứng thứ 1/29 quận, huyện của toàn Thành phố.
 

Văn nghệ của học sinh chào mừng Lễ phát động
 
 
Bên cạnh đó, phong trào hoạt động đẩy mạnh xã hội học tập tại 18 phường và các Trung tâm GDTX, TT dạy nghề trong toàn quận cũng hết sức sôi nổi. Hơn 500 cộng tác viên tích cực tham gia bồi dưỡng kiến thức cho mọi tầng lớp. Riêng năm 2012 đã có 8597 lượt học viên tham gia các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức tại TT HTCĐ của 18 phường. Trong đó phải kể tới các phường Phúc Tân, Chương Dương, Hàng Bông, Hàng Bài, Hàng Gai... luôn có số lượt học viên tham gia tích cực nhất. Các CLB sinh hoạt sức khỏe ngoài trời, dưỡng sinh, dân ca, dân vũ, CLB thơ, thư pháp, Tiếng Anh, Hán Nôm hay sinh hoạt kiến thức pháp luật, nói chuyện thời sự, tư vấn nghề nghiệp, kĩ năng sống đã diễn ra phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đáp ứng nhu cầu của người học.
 
Trong thời gian tới, các Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn quận sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố phát triển phạm vi và chất lượng hoạt động đạt hiệu quả cao hơn nữa, tổ chức tốt việc điều tra nhu cầu học tập của cộng đồng, xây dựng kế hoạch phù hợp với yêu cầu của người dân, góp phần nâng cao dân trí; phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật đến mọi người dân. Chủ động liên hệ với các cơ sở dạy nghề để mở các lớp dạy nghề, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong phường.
 

                              Các đại biểu thả bóng gửi thông điệp hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời
 
Trong Tuần lễ học tập suốt đời, các đơn vị trường học, Trung tâm HTCĐ trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu sách “Danh nhân Hồ Chí Minh cuộc đời và những sự kiện lịch sử” ở TH Nguyễn Bá Ngọc; Tham quan Bảo tàng Bộ đội Biên phòng, chủ đề: Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của TH Võ Thị Sáu; Tư vấn học nghề chọn việc làm ở 82 Hàng Trống; Khai giảng lớp Tiếng Anh TTHTCĐ Hàng Bông…
 
Tạp chí Giáo dục Thủ đô